Ngành Công Thương Bắc Giang triển khai nhiệm vụ năm 2022

Sáng ngày 14/12, Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn; đại diện lãnh đạo một số ban, ngành, đơn vị, hiệp hội và các doanh nghiệp tiêu biểu trong tỉnh.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: BGP/Thảo My

Theo báo cáo của Sở Công Thương, năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp toàn ngành dự tính tăng 6,7% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 299.830 tỷ đồng, tăng 11,5% so với cùng kỳ, đạt 88% kế hoạch. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ ước đạt 33.146 tỷ đồng, tăng 6,2% so với cùng kỳ, đạt 102% kế hoạch năm.

Thực hiện Kế hoạch số 10/KH-UBND ngày 15/01/2021 của UBND tỉnh, Sở Công Thương đã tham mưu xây dựng Kế hoạch và triển khai đến các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành. Tập trung nghiên cứu, đề xuất các nhiệm vụ cụ thể hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng các cụm công nghiệp. Định hướng phát triển các ngành công nghiệp trọng điểm, công nghiệp hỗ trợ, tìm kiếm thị trường cho các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh. Hỗ trợ khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư phát triển sản phẩm mới, đầu tư đổi mới công nghiệp. Chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu góp phần bình ổn giá cả hàng hóa thị trường trong tỉnh. Sở đã chủ động thường xuyên trao đổi, nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp cũng như các khó khăn, vướng mắc để kịp thời tổng hợp trình Ban chỉ đạo hỗ trợ đầu tư và phát triển doanh nghiệp tỉnh kịp thời tháo gỡ, tạo niềm tin và động lực gúp các nhà đầu tư, doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh, góp phần giúp các doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, phát triển sản xuất, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển KT-XH của địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích những tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2021. Đồng thời thống nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ, nhóm giải pháp thực hiện trong thời gian tới nhằm góp phần bảo đảm hoàn thành mục tiêu chung của UBND tỉnh trong chỉ đạo, điều hành phát triển KT-XH. Theo đó, năm 2022, Sở Công Thương đặt mục tiêu phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp đạt khoảng 366.300 tỷ đồng, tăng 22,2% so với năm 2021. Xuất khẩu đạt khoảng 19,2 tỷ USD, tăng 22,7% so với năm 2021. Nhập khẩu đạt 18,5 tỷ USD, tăng 21,4% so với năm 2021.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: BGP/Thảo My

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn biểu dương những thành tích ngành Công Thương tỉnh đã đạt được trong năm 2021. Đồng chí khẳng định năm 2022 được dự báo có nhiều khó khăn tiềm ẩn, dịch bệnh diễn biến phức tạp, do đó, Sở Công Thương cần khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác phối hợp hỗ trợ giải phóng mặt bằng cụm công nghiệp; công tác phối hợp với các địa phương, chủ đầu tư các dự án đầu tư hạ tầng điện; công tác phối hợp với Công ty Điện lực Bắc Giang trong việc cung cấp điện sản xuất tại KCN; quản lý chợ dân sinh, chuyển đổi mô hình tổ chức quản lý, kinh doanh khai thác chợ;…

Phó Chủ tịch UBND đề nghị Sở Công Thương chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng triển khai thực hiện quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tập trung phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh trong cả nước, làm tốt công tác dự báo, tạo sự chuyển biến tích cực và toàn diện trên các lĩnh vực để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong việc tiêu thụ, tìm kiếm, phát triển thị trường mới để tiêu thụ Vải thiều, các nông sản đặc trưng của tỉnh. Với vai trò là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất và phòng, chống dịch Covid-19 cần tích cực, chủ động tham mưu giải pháp chỉ đạo cụ thể, kịp thời, linh hoạt để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phát triển sản xuất.

Tích cực phối hợp với các Sở, ngành, UBND huyện, thành phố trong việc giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất để sẵn sàng đón làn sóng đầu tư (CCN tại các huyện Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa và thành phố Bắc Giang); đầu tư mới các KCN Yên Sơn - Bắc Lũng, Yên Lư; điều chỉnh mở rộng KCN Hòa Phú, KCN Quang Châu, KCN Việt Hàn. Phối hợp với các huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án điện trên địa bàn tỉnh để đáp ứng được tốc độ phát triển công nghiệp trong những năm tới. Phối hợp chặt chẽ với Điện lực Bắc Giang, Ban Quản lý các KCN tỉnh có giải pháp đảm bảo nguồn điện phục vụ các khu, cụm công nghiệp; cung ứng điện đảm bảo an toàn, chất lượng.

Cùng đó, tăng cường công tác quản lý nhà nước về quản lý thương mại, đảm bảo đủ nguồn hàng hóa thiết yếu phục vụ Nhân dân; tham mưu chỉ đạo quản lý bán hàng đa cấp, bán hàng lưu động để tránh lợi dụng, lừa đảo người tiêu dùng. Chủ động xây dựng kịch bản tiêu thụ vải thiều và các nông sản chủ lực của tỉnh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn. Tăng cường, đổi mới hoạt động thương mại điện tử, tham mưu hỗ trợ đưa các doanh nghiệp, hợp tác xã có năng lực mở các gian hàng trên các sàn thương mại điện tử để tiêu thụ các mặt hàng của tỉnh, tìm kiếm và mở rộng thị trường, thúc đẩy mở rộng thị trường và tiêu thụ sản phẩm của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn trao Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bắc Giang
năm 2021. Ảnh: BGP/Thảo My
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp
trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: BGP/Thảo My

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn đã trao Giấy chứng nhận của Cục trưởng Cục Công Thương cho 20 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bắc Giang năm 2021. Đồng thời tuyên dương, khen thưởng 25 tập thể và 11 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh./.

Thảo My