Sơn Động gỡ nút thắt, bảo đảm tiến độ giải phóng mặt bằng đường tỉnh 291

ページビュー:
(SĐĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, từ ngày 18/11, huyện Sơn Động mở chiến dịch 30 ngày giải phóng mặt bằng (GPMB) đường tỉnh 291. Nhờ thường xuyên gặp gỡ, tháo gỡ vướng mắc, tạo sự đồng thuận của người dân nên sau hơn 20 ngày tập trung cao, huyện đã bàn giao mặt bằng 12/16,3 km cho nhà thầu thi công.

Gõ từng nhà

Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 291 do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư với tổng chiều dài 16,3 km. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành, đưa vào khai thác sau 21 tháng khởi công.

Nhà thầu tập trung thi công đường tỉnh 291. Ảnh: Sỹ Quyết

Liên quan đến dự án này, huyện phải thu hồi 250 nghìn m2 đất của 489 hộ gia đình, cá nhân và tổ chức tại xã Yên Định, Tuấn Đạo và thị trấn Tây Yên Tử. Do hiện trạng sử dụng nhiều thửa đất ở có sự sai lệch về hình thể, diện tích với bản đồ đã đo đạc; có thửa đã được mua bán nhiều lần nên bản đồ địa chính đo không đúng hiện trạng dẫn đến phải kiểm tra, đo đạc lại; một số hộ chưa đồng ý với đơn giá trong phương án… nên tiến độ bồi thường, GPMB chậm. Đến ngày 17/11, huyện mới quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 10 đợt với 222 hộ gia đình, cá nhân và 4 tổ chức; bàn giao được 7,7 km đường.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, từ ngày 18/11, huyện mở chiến dịch 30 ngày GPMB đường tỉnh 291. Cùng với thành lập Ban Chỉ huy chiến dịch do đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện làm Trưởng Ban, huyện phối hợp với chủ đầu tư, nhà thầu tăng cường gặp gỡ, đối thoại với người dân.

Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, lãnh đạo UBND huyện, người đứng đầu địa phương nơi tuyến đường đi qua đến tận nhà người dân để tuyên truyền, giải thích về ý nghĩa của dự án, chế độ bồi thường, hỗ trợ theo quy định. Quá trình làm việc, mọi ý kiến, kiến nghị đều được làm rõ ngay. Định kỳ 2-3 ngày, Trưởng Ban Chỉ huy làm việc với từng địa phương để nắm bắt tiến độ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Hằng tuần, Ban Chỉ huy chỉ rõ những tồn tại, hạn chế của từng tập thể, cá nhân, đưa ra giải pháp tháo gỡ.

Ngày 24/11, Trưởng Ban Chỉ huy yêu cầu Chủ tịch UBND thị trấn Tây Yên Tử tuyên truyền, vận động hộ ông Nguyễn Văn C, bà Ngô Thị Kh nhận tiền hỗ trợ, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án; trả lời bằng văn bản đối với hộ bà Nguyễn Thị T về các ý kiến có trong đơn đề nghị việc hỗ trợ tài sản trên đất…

Mới đây ngày 6/12, Ban Chỉ huy yêu cầu tập trung giải phóng, bàn giao mặt bằng ngay tại vị trí Cầu Trại Mới, thôn Linh Phú (xã Tuấn Đạo) để nhà thầu tranh thủ thời tiết khô ráo thi công; lập, niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ tại khu vực chưa GPMB trước ngày 10/12. Đối với hộ ông Hoàng M.X, UBND thị trấn Tây Yên Tử thực hiện đầy đủ các quy trình, thiết lập hồ sơ cưỡng chế tháo dỡ tài sản, bảo vệ thi công.

Đồng thuận vì sự phát triển

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tính từ thời điểm phát động chiến dịch đến nay, UBND huyện đã quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thêm 6 đợt. Lũy kế, huyện thực hiện 16 đợt đền bù cho tổng số 426 hộ, cá nhân và 4 tổ chức có đất liên quan, qua đó bàn giao mặt bằng sạch hơn 12 km đường. Huyện tổ chức công khai, xin ý kiến đối với phương án đợt 17 liên quan đến 35 gia đình, cá nhân.

Đoạn đường tỉnh 291 được cải tạo, nâng cấp có chiều dài 16,3 km, tổng kinh phí thực hiện hơn 370 tỷ đồng, trong đó vốn hỗ trợ mục tiêu ngân sách T.Ư gần 369 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách tỉnh.

Có được kết quả này là do huyện đã phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân để cùng tuyên truyền, tạo đồng thuận vì sự phát triển chung. Quá trình thực hiện tuân thủ nguyên tắc công khai, minh bạch, công bằng, khách quan; tập trung giải quyết từng trường hợp cụ thể khi người dân có ý kiến, kiến nghị, từ đó tạo sự đồng thuận, ủng hộ.

Để bảo đảm tiến độ, sớm đưa tuyến đường vào khai thác, sử dụng, UBND huyện quyết tâm hoàn thành bồi thường, GPMB trước ngày 18/12 và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền, từng thành viên Ban Chỉ huy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị liên quan, những xã, thị trấn có dự án tập trung tháo gỡ, giải quyết dứt điểm vướng mắc; báo cáo tiến độ theo ngày và cụ thể đến từng trường hợp. Với những hộ chưa nhất trí, lãnh đạo UBND huyện sẽ trực tiếp đối thoại, giải đáp.

Dự án cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 291 có ý nghĩa đặc biệt trong phát triển KT-XH của huyện. Hiện nay, các công nhân đang miệt mài trên công trường, phương tiện, máy móc hoạt động hết công suất. Kết quả này có được nhờ sự đồng lòng, quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong suốt 2/3 chiến dịch. Đây sẽ là bài học để huyện tiếp tục làm tốt công tác GPMB các dự án khác, tạo ấn tượng đối với nhà đầu tư khi đến địa bàn.

Tin từ Huyện Sơn Động

アクセス中: 15,234