Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Bắc Giang hoàn thành chương trình thảo luận và chất vấn, trả lời chất vấn

Lượt xem:
Sáng 10/12, trong ngày làm việc thứ 3, Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX hoàn thành chương trình thảo luận tổ, thảo luận tập trung tại hội trường và phiên chất vấn, trả lời chất vấn.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lâm Thị Hương Thành báo cáo tóm tắt kết quả thảo luận tổ,
thảo luận và chất vấn tại hội trường. Ảnh: BGP

Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, đồng chí Lâm Thị Hương Thành - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh báo cáo tổng hợp ý kiến của các đại biểu HĐND tỉnh tại phiên thảo luận tổ, thảo luận và chất vấn tại hội trường.

Thảo luận tại tổ có 42 lượt đại biểu phát biểu về các lĩnh vực kinh tế - ngân sách; văn hóa - xã hội; pháp chế và các lĩnh vực khác. Về cơ bản các đại biểu phát biểu đều đồng tình với những nhận định, đánh giá về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2021; mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu năm 2022 mà UBND tỉnh trình tại kỳ họp. Bên cạnh việc ghi nhận những kết quả đạt được, các đại biểu đã thẳng thắn nêu những hạn chế, tồn tại và đề xuất nhiều giải pháp để thúc đẩy phát triển KT-XH năm 2022.

Tại phiên thảo luận tại hội trường, với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân trong tỉnh, đã có tổng số có 13 đại biểu, thủ trưởng các ngành tham gia phát biểu trực tiếp, các ý kiến thảo luận tại Hội trường đi sâu phân tích, làm rõ những kết quả đạt được, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp khắc phục những mặt tồn tại, hạn chế nhằm quyết tâm triển khai, thực hiện và hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2022.

Với tinh thần đổi mới cách thức thảo luận tại Hội trường, không khí thảo luận nghiêm túc, sôi nổi, thẳng thắn, các đại biểu tham gia nhiều ý kiến sâu sắc, chất lượng; thể hiện sự nghiên cứu kỹ các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết, tài liệu kỳ họp của các đại biểu. Các ý kiến phát biểu cơ bản tập trung đánh giá, phân tích về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH theo báo cáo của UBND tỉnh; thảo luận mục tiêu, chỉ tiêu và đề xuất các giải pháp, trao đổi, thảo luận những dự thảo Nghị quyết mà kỳ họp dự kiến thông qua, có tính chất lan tỏa, tác động đến nhiều đối tượng.

Các đại biểu HĐND tỉnh nghe chất vấn tại kỳ họp. Ảnh: BGP

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành chất vấn trực tiếp 09 nội dung, theo 4 nhóm vấn đề gồm: Công tác chuyển đổi số; quản lý nhà nước về xây dựng; công tác đảm bảo an ninh trật tự; việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính và việc thừa thiếu giáo viên.  19 lượt đại biểu HĐND tỉnh chất vấn trực tiếp tại hội trường yêu cầu làm rõ những vấn đề liên quan đến nội dung mà giám đốc các sở, ngành đã trả lời chất vấn.

Nội dung chất vấn được các đại biểu đề cập đến phong phú, là những vấn đề được cử tri và đại biểu hết sức quan tâm. Trong quá trình chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu HĐND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và Nhân dân. Các câu hỏi chất vấn của đại biểu được nêu ngắn gọn, rõ ràng; thủ trưởng các đơn vị trả lời chất vấn với tinh thần trách nhiệm cao; nội dung trả lời tương đối rõ ràng.

Sau phiên thảo luận tổ, thảo luận và chất vấn tại hội trường, về cơ bản HĐND tỉnh đã hoàn thành các nội dung đề ra theo kế hoạch. Kết quả phiên thảo luận và tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, không né tránh của phiên chất vấn đã phần nào làm rõ nhiều nội dung mà cử tri cùng các đại biểu HĐND tỉnh quan tâm./.

Nhóm PV

Bản đồ Thị Trấn Đồi Ngô Bản đồ Thị Trấn Đồi Ngô