Hội đồng PHPBGDPL tỉnh tổng kết công tác PBGDPL năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021

Ngày 18/01/2021, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh tổ chức tổng kết công tác PBGDPL năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021. Đồng chí Mai Sơn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL tỉnh chủ trì Hội nghị.
Ảnh: Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí là Ủy viên Hội đồng PHPBGDPL tỉnh, Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL các huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo phòng Tư pháp các huyện, thành phố.

Năm 2020, công tác PBGDPL đã đạt được nhiều kết quả tích cực như tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp về vị trí, vai trò của công tác PBGDPL đã được nâng lên, nhận thức và ý thức tuân thủ chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân đã được chuyển biến rõ rệt; nhiều mô hình, cách làm sáng tạo trong công tác PBGDPL được tổ chức thực hiện như: Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về PBGDPL, xây dựng và đưa vào khai thác Trang thông tin phổ biến, giáo dục pháp luật; kịp thời định hướng nội dung, hình thức PBGDPL, biên soạn sổ tay bỏ túi tìm hiểu pháp luật,… Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế như chưa kịp thời kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác PBGDPL, kinh phí chi cho hoạt động PBGDPL ở cơ sở chưa bảo đảm,…

Đồng chí Mai Sơn - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh
Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL tỉnh kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Mai Sơn - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL tỉnh chỉ rõ những nhiệm vụ cần tập trung trong năm 2021 đó là: Tiếp tục triển khai các văn bản về công tác PBGDPL, cấp ủy, chính quyền quan tâm hơn nữa trong việc tham mưu ban hành các văn chỉ đạo, định hướng của Cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác PBGDPL, giao cho Sở Tư pháp tham mưu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh trình Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết về công tác PBGDPL; kịp thời củng cố, kiện toàn Hội đồng PHPBGDPL cấp tỉnh, cấp huyện, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban thư ký Hội đồng. Tập trung tuyên truyền pháp luật vào các nhóm đối tượng, trước tiên là cán bộ, công chức, viên chức, những người làm việc việc trực tiếp với nhân dân để nâng cao chất lượng tham mưu tổ chức triển khai nhiệm của các ngành; quan tâm tuyên truyền pháp luật cho học sinh, đối tượng có nguy cơ cao. Tăng cường công tác kiểm tra hoạt động của Hội đồng. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL; nghiên cứu áp dụng mạng xã hội, zalo vào trong hoạt động PBGDPL; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật bằng hình thức trực tuyến. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở. Hội đồng PHPBGDPL cấp tỉnh, cấp huyện phối hợp với Ban Dân vận ký kết chương trình phối hợp thực hiện công tác PBGDPL trên địa bàn./.