Bắc Giang: Tăng cường biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Lượt xem:
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công điện số 10/CĐ-CT yêu cầu các Sở, ngành, đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).
Ảnh minh họa: BGP/Nguyễn Miền

Do hiện nay, nắng gay gắt và hanh, khô diễn ra trên diện rộng, nguy cơ cháy rừng rất cao tại nhiều địa phương, nhiều khu rừng trên địa bàn toàn tỉnh đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Để chủ động phòng PCCCR, giảm thiểu thiệt hại tối đa do cháy rừng gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn, nhất là các xã, thị trấn trọng điểm cháy rừng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác PCCCR.

Chủ động tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định về PCCCR tại các vùng trọng điểm cháy rừng trên địa bàn các xã, thị trấn và chủ rừng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương. Rà soát, bổ sung và thực hiện có hiệu quả phương án PCCCR trên địa bàn (cấp huyện, cấp xã) sát với tình hình thực tế của từng địa phương. Trong đó, tập trung phương án huy động lực lượng, phương tiện, chỉ huy, hậu cần trong trường hợp có cháy rừng xảy ra; xác định rõ các vùng rừng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng theo mức độ kiểm soát của thôn, xã, huyện, tỉnh.

Phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt thời kỳ cao điểm cháy rừng; bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra, canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao; kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động lực lượng tham gia khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn, tuyệt đối đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân và Nhà nước.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng và PCCCR đến mọi tầng lớp Nhân dân, nhất là người dân sinh sống ở gần rừng, ven rừng với nhiều hình thức phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời thông tin cảnh báo cấp dự báo cháy rừng liên tục hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng để UBND cấp xã, chủ rừng và Nhân dân biết, chủ động phòng ngừa; kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là việc đốt nương làm rẫy; tạm dừng việc dùng lửa để xử lý thực bì và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây cháy rừng.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng, phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng. Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên trang thông tin điện tử của Chi cục Kiểm lâm: http://cckl.bacgiang.gov.vn; thông tin kịp thời khi cháy rừng xảy ra về Tổ thường trực PCCCR tỉnh (theo số điện thoại: 0982 371 269 hoặc 0335 164 343) để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết.

Sở Nông nghiệp và PTNT chủ động phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT tại Công điện số 3249/CĐ-BNN-TCLN ngày 01/6/2021 về việc tăng cường các biện pháp cấp bách PCCCR. Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên hoặc đột xuất việc triển khai các biện pháp cấp bách PCCCR tại các địa phương, các vùng trọng điểm cháy rừng, nhất là việc phân công, bố trí lực lượng ứng trực, lực lượng tại các điểm chốt chặn, tuần tra, canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, công tác tuyên truyền, phương án PCCCR,...; phối hợp chỉ đạo và tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh huy động lực lượng hỗ trợ địa phương chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp trong bảo vệ rừng và PCCCR, nhất là việc sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ các địa phương tham gia chữa cháy rừng khi cần thiết và việc tăng cường chỉ đạo công tác điều tra xác định nguyên nhân, đối tượng gây cháy rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Các đơn vị chủ rừng thực hiện nghiêm các biện pháp PCCCR theo quy định như: Rà soát, xác định cụ thể các khu vực rừng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao để tập trung ưu tiên, bố trí các nguồn lực đầu tư, nhất là hệ thống công trình PCCCR; tăng cường tuần tra, kiểm tra, duy trì nghiêm chế độ trực phòng cháy tại các chốt, trạm bảo vệ rừng, các khu rừng trọng điểm cháy để sớm phát hiện điểm cháy, dập tắt ngay khi có cháy rừng xảy ra, cử lực lượng canh gác tại chỗ để xử lý khi có cháy lại. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo theo quy định.

Xem chi tiết Công điện tại đây./.

Nguyễn Miền

Bản đồ Thị Trấn Đồi Ngô Bản đồ Thị Trấn Đồi Ngô